Chi tiết

MÙA THU NHẬT BẢN – MÙA LÁ ĐỎ

Nhắc tới Nhật Bản, người ta nghĩ tới ngay tới xứ sở của hoa anh đào. Nhưng bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng bởi mùa lá phong mỗi dịp thu về. Tôi chưa có dịp đến Nhật Bản vào mùa thu nhưng qua những câu chuyện từ những người bạn của tôi tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, tôi có thể hình dung được vẻ đẹp của đất nước xứ Phù tang mỗi dịp thu về thật đẹp.

Nhắc tới Nhật Bản, người ta nghĩ tới ngay tới xứ sở của hoa anh đào. Nhưng bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng bởi mùa lá phong mỗi dịp thu về.  Tôi chưa có dịp đến Nhật Bản vào mùa thu nhưng qua những câu chuyện từ những người bạn của tôi tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, tôi có thể hình dung được vẻ đẹp của đất nước xứ Phù tang mỗi dịp thu về thật đẹp.

Mùa lá đỏ tại ngọn núi Kurama – ngọn núi nổi tiếng tại thành phố Kyoto

Thời điểm này cả không gian khắp đường phố, núi đồi như được nhuộm một màu đỏ chủ đạo từ lá phong, lá thích. Bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến sự thay lá của các loài thực vật nơi đây, từ màu xanh thẫm chuyển sang màu vàng ươm và cuối cùng là đỏ rực. Đất nước Nhật Bản trải dài theo chiều dọc. Lá sẽ chuyển màu từ phía Bắc xuống phía Nam. Do đó thời điểm ngắm lá đỏ cũng khác nhau tuỳ theo nhiệt độ của từng khu vực. Hokkaido nằm ở tận cùng phía Bắc của quần đảo Nhật Bản là nơi có mùa thu đến sớm nhất, cũng là nơi ngắm lá đỏ bắt đầu sớm nhất.  Đối với thủ đô Tokyo thì bạn có thể ngắm lá đỏ muộn hơn chút khoảng từ đầu tháng 11.

Mùa lá đỏ trong khuôn viên Trường đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh tại Hasuda – Trường liên kết học thuật với Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Giống như mùa hoa anh đào, người Nhật cũng có thói quen thưởng ngoạn mùa lá đỏ. Và nơi nổi tiếng nhất để có thể ngắm lá đỏ vào mùa thu này là thành phố Kyoto, cố đô của Nhật Bản. Tại Kyoto có rất nhiều đền chùa lịch sử. Sự kết hợp của khung cảnh thiên nhiên lá đỏ và các ngôi đền, chùa cổ kính tạo nên vẻ đẹp riêng biệt chỉ có tại nơi đây. Mùa thu này nếu có dịp đến thăm đất nước Nhật Bản, nhất định không thể quên ghé thăm thành phố Kyoto cổ kính. Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, những người bạn Nhật Bản của tôi đang công tác, giảng dạy ở vị trí giảng viên, cán bộ chuyên môn. Qua lăng kính của những người bạn Nhật, tôi gửi đến các bạn một vài hình ảnh về mùa lá đỏ – nơi những người bạn tôi từng sinh sống và công tác như  một lời chào và hẹn gặp tại một đất nước xinh đẹp.

Khung cảnh mùa lá đỏ tại tỉnh Tochigi trên quần đảo Honshu của Nhật Bản.

Nguyễn Thị Yến

**************************************************************************

Giới thiệu tác giả

Cô Nguyễn Thị Yến đang công tác tại bộ phận hành chính nhân sự của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản trị nhân sự tại doanh nghiệp Nhật Bản.

**************************************************************************

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO